02 Hai Bà Trưng Madagui Đạ Huoai Lâm Đồng

0337 200 798

Loại sầu riêng giá 1,6 triệu đồng/kg đang “hút khách” rần rần là loại sầu riêng gì?
Có nguồn gốc từ bang Sabah Malaysia, sầu riêng Musang King được mệnh danh là giống sầu riêng ngon nhất của xứ Mã Lai. Theo tiếng địa phương, loại sầu riêng này còn có tên là Mao Shan Wang hay Cat Mountain King (sầu riêng núi vua Mèo) do giống cây này được phát hiện đầu tiên gần hang Musang.

Loại sầu riêng giá 1,6 triệu đồng/kg đang hút khách rần rần là loại sầu riêng gì? - Ảnh 1.

Giống cây này còn được đăng ký công nhận vào năm 1993 theo luật bảo vệ cây giống của Malaysia với số hiệu đặc biệt. Tại Malaysia, một số khu vực trồng nhiều loại cây này là vùng Wee Chong Beng, Tanah Merah, Kelantan.

Thực khách khắp nơi hâm mộ loại sầu riêng Musang King bởi những đặc tính nổi trội như cơm thịt màu vàng như nghệ, mịn, vị ngọt, đậm đà. Hạt lép chứ không tròn như nhiều loại khác nên cảm giác khi cắn sẽ ngập mồm, đã miệng hơn.

Loại sầu riêng giá 1,6 triệu đồng/kg đang hút khách rần rần là loại sầu riêng gì? - Ảnh 2.

Sầu riêng Malaysia Musang King được mệnh danh là “vua của các loại sầu riêng”.

Hương thơm của Musang King khá đặc trưng nên những người bán hàng sành sỏi chỉ cần ngửi đã phân biệt được thật giả. Khi ăn thử, mùi sầu riêng không nồng, không đắng như những giống sầu riêng thông thường khác. Đặc biệt, khi chín, những trái sầu riêng Musang King sẽ tự rụng xuống gốc chứ không cần phải hái từ cây.

Chị Huyền (Hà Nội), một người nghiện sầu riêng Musang King cho biết, sầu riêng nước ta ăn cũng khá ngon, ngậy, nhưng vị không đậm đà bằng sầu Malaysia. Cơm sầu riêng Việt Nam, kể cả loại ngon như Ri6, Dona có đặc trưng là càng ngọt càng đắng, ăn chỉ thấy ngọt sắc chứ không ngọt ngậy như sữa giống sầu Malaysia.

Ngoài ra, nếu sầu riêng Việt Nam ăn mềm, mịn, hơi nát, thì cơm sầu riêng Malaysia lại dẻo, thơm, hạt vừa bé vừa lép trong khi múi sầu đầy đặn, săn chắc nhìn rất ngon mắt.

Loại sầu riêng giá 1,6 triệu đồng/kg đang hút khách rần rần là loại sầu riêng gì? - Ảnh 3.

Mỗi khay sầu riêng 4 – 5 múi, bảo quản đông lạnh khoảng 400 gram có giá bán 600.000 – 700.000 đồng.

Theo khảo sát ở Hà Nội, các cửa hàng bán trực tiếp cũng như kênh online đang nhập rất nhiều loại sầu riêng Musang King (xuất xứ Malaysia), giá khoảng 1-1,6 triệu đồng mỗi kg. Ngoài ra, một số đơn vị còn nhập loại nguyên trái đông lạnh, giá vào khoảng 1,5 triệu đồng mỗi kg. Mức này đắt gấp 4-5 lần sầu riêng được trồng tại Việt Nam.

Ở Malaysia, giá sầu riêng Musang King khoảng 15 USD/kg, tương đương hơn 300.000 đồng. Một đặc điểm của sầu riêng Musang King là luôn phải ướp lạnh, ngay cả khi bán ngoài chợ. Bởi lẽ, chính phủ Malaysia đã đưa ra yêu cầu với các chủ đồn điền phải làm lạnh sầu riêng Musang King chín tự nhiên ở nhiệt độ -18 độ C trước khi xuất khẩu hay bán ra ngoài. Đây là cách duy nhất để đảm quản tối đa hương vị đặc trưng trong quá trình vận chuyển.

Loại sầu riêng giá 1,6 triệu đồng/kg đang hút khách rần rần là loại sầu riêng gì? - Ảnh 4.

Hoa hậu Kỳ Duyên khi tới Malaysia đã được một người bạn dắt vào chợ để xem người bán hàng bổ quả tươi. Người đẹp trực tiếp dùng tay bẻ miếng sầu riêng tươi ngon lộ ra sau lớp quả gai, sau đó ăn thử tại chỗ. Nàng hậu phải xuýt xoa: “Đỉnh cao sầu riêng là đây. King có khác, ăn tới đâu tan chảy tới đấy. Mùi không quá gắt, vị không quá ngọt mà nó béo gì đâu.

Tuy nhiên, khi xuất khẩu, giá của loại quả vua chúa này tăng vọt chóng mặt. Ở Việt Nam, do chúng phải “ngồi máy bay” theo hình thức xách tay nên giá mới được đẩy lên cao như vậy. Một số địa phương ở Việt Nam đã thử trồng loại cây này nhưng chưa có được hương vị chuẩn nguyên gốc.

đăng ký nhận tin

Hãy kết nối để có thêm thông tin khuyến mãi

mywebsite.vn